HÚT THUỐC LÁ TÀN PHÁ SỨC KHỎE, TRÍ TUỆ CỦA BẠN VÀ GIA ĐÌNH

Báo động con số tử vong do thuốc lá gây lên

Hơn 34 triệu người Mỹ vẫn hút thuốc lá và hút thuốc vẫn là nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật lớn nhất trên thế giới. Hút thuốc gây ra khoảng 480.000 ca tử vong mỗi năm, hoặc khoảng 1/5 ca tử vong. Và hơn 16 triệu người Mỹ sống với căn bệnh liên quan đến hút thuốc. Trong khi tỷ lệ hút thuốc lá đã giảm đáng kể, từ 42% vào năm 1965 xuống còn 14% vào năm 2017, mức tăng không nhất quán. Một số nhóm người Mỹ bị ung thư liên quan đến hút thuốc và các bệnh khác không cân xứng, bao gồm những người ít học, sống dưới mức nghèo khổ, hoặc bị suy nhược tâm lý nghiêm trọng, cũng như các nhóm chủng tộc và dân tộc nhất định, và đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính.


Lợi ích của việc bỏ thuốc lá

Bỏ hút thuốc giúp cải thiện sức khỏe ngay lập tức và trong thời gian dài - ở mọi lứa tuổi. Ngừng hút thuốc là khó, nhưng bạn có thể tăng cơ hội thành công với sự giúp đỡ. Nhận trợ giúp thông qua tư vấn và thuốc men tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần cơ hội bỏ thuốc thành công. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Càng bỏ thuốc càng sớm, bạn càng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác. Trong vài phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, cơ thể bạn bắt đầu hồi phục: - 20 phút sau khi bỏ thuốc Nhịp tim và huyết áp của bạn giảm. - 12 giờ sau khi bỏ thuốc Mức carbon monoxide trong máu của bạn giảm xuống mức bình thường. - 2 tuần đến 3 tháng sau khi bỏ thuốc Tuần hoàn của bạn được cải thiện và chức năng phổi của bạn tăng lên. - 1 đến 9 tháng sau khi bỏ thuốc Ho và khó thở giảm. Các cấu trúc giống như tóc nhỏ di chuyển chất nhầy ra khỏi phổi (được gọi là lông mao) bắt đầu lấy lại chức năng bình thường trong phổi của bạn, tăng khả năng xử lý chất nhầy, làm sạch phổi và giảm nguy cơ nhiễm trùng. - 1 năm sau khi bỏ thuốc Nguy cơ vượt quá bệnh tim mạch vành là một nửa so với người vẫn hút thuốc. Nguy cơ đau tim của bạn giảm đáng kể. - 5 năm sau khi bỏ thuốc Nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản và bàng quang của bạn bị cắt làm đôi. Nguy cơ ung thư cổ tử cung rơi vào người không hút thuốc. Nguy cơ đột quỵ của bạn có thể giảm xuống so với người không hút thuốc sau 2 đến 5 năm. - 10 năm sau khi bỏ thuốc Nguy cơ tử vong do ung thư phổi là khoảng một nửa so với người vẫn hút thuốc. Nguy cơ ung thư thanh quản (hộp giọng nói) và tuyến tụy của bạn giảm. - 15 năm sau khi bỏ thuốc Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành là của người không hút thuốc. Đây chỉ là một vài lợi ích của việc bỏ hút thuốc lá cho tốt. Bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cho phép các mạch máu hoạt động tốt hơn và giúp tim và phổi của bạn. Tuổi thọ của người hút thuốc ngắn hơn ít nhất 10 năm so với người không hút thuốc. Bỏ hút thuốc trước tuổi 40 giúp giảm khoảng 90% nguy cơ tử vong do bệnh liên quan đến hút thuốc. Bỏ thuốc lá khi còn trẻ sẽ giảm rủi ro sức khỏe của bạn nhiều hơn, nhưng bỏ thuốc ở mọi lứa tuổi có thể mang lại những năm tháng bị mất bằng cách tiếp tục hút thuốc.

Phần thưởng đạ được khi bỏ thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá cung cấp một số phần thưởng mà bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức và một số phần thưởng sẽ xuất hiện theo thời gian. Ngay lập tức bạn sẽ tiết kiệm được số tiền bạn đã chi cho thuốc lá! Và đây chỉ là một vài lợi ích khác mà bạn có thể nhận thấy: • Thức ăn ngon hơn. • Khứu giác của bạn trở lại bình thường. • Hơi thở, tóc và quần áo của bạn có mùi tốt hơn. • Răng và móng tay của bạn ngừng vàng. • Các hoạt động thông thường khiến bạn hết hơi (ví dụ, leo cầu thang hoặc làm việc nhà nhẹ). • Bạn có thể ở trong các tòa nhà không khói thuốc mà không cần phải ra ngoài để hút thuốc. Bỏ thuốc lá cũng giúp ngăn chặn tác hại của thuốc lá đối với vẻ ngoài của bạn, bao gồm nếp nhăn sớm của da, bệnh nướu và mất răng.

Tìm hiểu về các bệnh ung bướu tại: https://www.ungthu-nguyenvanthai.com

Tìm hiểu về các dịch vụ thẩm mỹ tại: https://www.thammy-nguyenvanthai.com

ĐẶT CÂU HỎI

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh