PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ: CÁC MỐC QUAN TRỌNG BẠN NÊN LÀM KIỂM TRA

Xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để tìm ung thư trước khi một người có bất kỳ triệu chứng nào. Dưới đây là các khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ để giúp hướng dẫn bạn khi bạn nói chuyện với bác sĩ về việc sàng lọc một số bệnh ung thư.

Kiểm tra ung thư vú và cảnh giác với biểu hiện bất thường


Thường xuyên tự khám để phát hiện biểu hiện bất thường của bệnh ung thư vú

• Phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi nên có lựa chọn bắt đầu sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng chụp quang tuyến vú (chụp x-quang vú) nếu họ muốn làm như vậy. • Phụ nữ từ 45 đến 54 tuổi nên chụp quang tuyến vú mỗi năm. • Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên nên chuyển sang chụp quang tuyến vú mỗi 2 năm hoặc có thể tiếp tục sàng lọc hàng năm. • Sàng lọc nên tiếp tục miễn là một phụ nữ có sức khỏe tốt và dự kiến sẽ sống thêm 10 năm nữa hoặc lâu hơn. • Tất cả phụ nữ nên làm quen với những lợi ích, hạn chế và tác hại tiềm ẩn liên quan đến sàng lọc ung thư vú. Phụ nữ cũng nên biết bộ ngực của họ thường trông và cảm nhận như thế nào và báo cáo bất kỳ thay đổi vú nào cho bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức. Một số phụ nữ - vì tiền sử gia đình, xu hướng di truyền hoặc một số yếu tố khác - nên được kiểm tra bằng MRI cùng với chụp quang tuyến vú. (Số lượng phụ nữ rơi vào nhóm này rất ít.) Nói chuyện với một bác sỹ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về nguy cơ ung thư vú và kế hoạch sàng lọc tốt nhất cho bạn.

Kiểm tra ung thư đại tràng, trực tràng và polyp

Đối với những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trung bình, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên nên bắt đầu sàng lọc thường xuyên ở tuổi 45. Điều này có thể được thực hiện bằng một xét nghiệm nhạy cảm tìm kiếm dấu hiệu ung thư trong phân của người (xét nghiệm dựa vào phân) hoặc với xét nghiệm nhìn vào đại tràng và trực tràng (kiểm tra nội soi tiêu hóa). Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những xét nghiệm nào có thể là lựa chọn tốt cho bạn và với nhà cung cấp bảo hiểm về phạm vi bảo hiểm của bạn. Cho dù bạn chọn bài kiểm tra nào, điều quan trọng nhất là được kiểm tra.

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn nên tiếp tục kiểm tra thường xuyên đến 75 tuổi.

Đối với những người từ 76 đến 85 tuổi, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc tiếp tục được kiểm tra có phù hợp với bạn hay không. Khi quyết định, hãy tính đến sở thích của riêng bạn, sức khỏe tổng thể và lịch sử sàng lọc trong quá khứ. Những người trên 85 tuổi không còn được sàng lọc ung thư đại trực tràng. Nếu bạn chọn được sàng lọc bằng xét nghiệm khác với nội soi, bất kỳ kết quả xét nghiệm bất thường nào cũng cần được theo dõi bằng nội soi.

Kiểm tra ung thư cổ tử cung theo độ tuổi và những lưu ý


• Xét nghiệm ung thư cổ tử cung nên bắt đầu ở tuổi 21. Phụ nữ dưới 21 tuổi không nên thử nghiệm. • Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 29 nên làm xét nghiệm Pap mỗi 3 năm. Không nên sử dụng xét nghiệm HPV ở nhóm tuổi này trừ khi cần thiết sau khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường. • Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 nên làm xét nghiệm Pap cộng với xét nghiệm HPV (được gọi là thử nghiệm đồng thử nghiệm) được thực hiện 5 năm một lần. Đây là cách tiếp cận ưa thích, nhưng cứ sau 3 năm thì bạn nên làm xét nghiệm Pap một lần. • Phụ nữ trên 65 tuổi đã được xét nghiệm ung thư cổ tử cung thường xuyên trong 10 năm qua với kết quả bình thường không nên được kiểm tra ung thư cổ tử cung. Sau khi dừng thử nghiệm, nó không nên được bắt đầu lại. Phụ nữ có tiền sử ung thư cổ tử cung nghiêm trọng nên tiếp tục được xét nghiệm ít nhất 20 năm sau chẩn đoán đó, ngay cả khi xét nghiệm đã qua 65 tuổi. • Một người phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và cổ tử cung (cắt tử cung toàn bộ) vì những lý do không liên quan đến ung thư cổ tử cung và không có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư nghiêm trọng không nên được kiểm tra. • Tất cả phụ nữ đã được tiêm vắc-xin ngừa HPV vẫn nên tuân theo các khuyến nghị sàng lọc cho các nhóm tuổi của họ. Một số phụ nữ - vì tiền sử sức khỏe của họ (nhiễm HIV, ghép tạng, phơi nhiễm DES, v.v.) - có thể cần một lịch trình sàng lọc khác nhau cho ung thư cổ tử cung. Nói chuyện với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về lịch sử của bạn.

Ung thư nội mạc tử cung: Khuyến cáo với phụ nữ đã mãn kinh

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tại thời điểm mãn kinh, tất cả phụ nữ nên được thông báo về những rủi ro và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung. Phụ nữ nên báo cáo bất kỳ chảy máu âm đạo bất ngờ hoặc đốm cho bác sĩ của họ. Một số phụ nữ - vì lịch sử của họ - có thể cần xem xét sinh thiết nội mạc tử cung hàng năm. Hãy nói chuyện với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về lịch sử của bạn.

Ung thư phổi: căn bệnh phổ biến và ngày càng trẻ hóa

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị sàng lọc ung thư phổi hàng năm bằng chụp CT liều thấp (LDCT) cho một số người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, đáp ứng các điều kiện sau: §Có độ tuổi từ 55 đến 74 và có sức khỏe khá tốt §Hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ hút thuốc trong 15 năm qua` §Có ít nhất 30 năm lịch sử hút thuốc. (Một gói mỗi năm là 1 gói thuốc lá mỗi ngày mỗi năm. Một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong 15 năm cả hai sẽ là 30 gói.) Trước khi được kiểm tra, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về: • Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi • Làm thế nào bạn có thể bỏ hút thuốc, nếu bạn vẫn hút thuốc • Những lợi ích, giới hạn và tác hại của sàng lọc ung thư phổi • Nơi bạn có thể được kiểm tra Bạn cũng nên nói chuyện với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn về bảo hiểm của bạn.

Ung thư tuyến tiền liệt: Khuyến cáo bạn nên tìm hiểu kỹ

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nam giới nên đưa ra quyết định có căn cứ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc có nên xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt hay không. Nghiên cứu chưa chứng minh rằng những lợi ích tiềm năng của xét nghiệm lớn hơn những tác hại của xét nghiệm và điều trị. Chúng tôi tin rằng đàn ông không nên được kiểm tra mà không tìm hiểu trước về những gì chúng tôi biết và không biết về những rủi ro và lợi ích có thể có của xét nghiệm và điều trị. Bắt đầu ở tuổi 50, nam giới nên nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những ưu và nhược điểm của xét nghiệm để họ có thể quyết định xem xét nghiệm có phải là lựa chọn phù hợp với họ hay không. Nếu bạn có cha hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi, bạn nên có cuộc nói chuyện này với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bắt đầu từ 45 tuổi. Nếu bạn quyết định xét nghiệm, bạn nên làm xét nghiệm máu PSA có hoặc không có xét nghiệm soi trực tràng. Tần suất bạn được kiểm tra sẽ phụ thuộc vào mức PSA của bạn.

Kiểm soát sức khỏe của bạn, và giúp giảm nguy cơ ung thư của bạn.


• Tránh xa tất cả các dạng thuốc lá.

• Nhận và giữ ở một trọng lượng khỏe mạnh.

• Hãy di chuyển với hoạt động thể chất thường xuyên.

• Ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.

• Hạn chế uống rượu

• Bảo vệ làn da của bạn.

• Biết bản thân, lịch sử gia đình và rủi ro của bạn.

• Nhận kiểm tra thường xuyên và kiểm tra sàng lọc ung thư.

Tìm hiểu về các bệnh ung bướu tại: https://www.ungthu-nguyenvanthai.com

Tìm hiểu về các dịch vụ thẩm mỹ tại: https://www.thammy-nguyenvanthai.com

ĐẶT CÂU HỎI

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh