UỐNG RƯỢU BIA LÀM TĂNG NGUY CƠ BIẾN ĐỔI GEN DẪN ĐẾN UNG THƯ THẾ NÀO?

Hầu hết mọi người biết rằng uống nhiều rượu có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Nhưng nhiều người có thể không biết rằng uống rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.


Sử dụng rượu có liên quan đến ung thư của: • Miệng • Hầu họng • Thanh quản • Thực quản • Gan • Đại tràng và trực tràng • nhũ hoa Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và dạ dày. Đối với mỗi loại ung thư này, bạn uống càng nhiều rượu, nguy cơ ung thư càng cao. Ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản và thực quản:

Sử dụng rượu rõ ràng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. Uống rượu và hút thuốc cùng nhau làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư hơn là chỉ uống rượu hoặc hút thuốc. Điều này có thể là do rượu có khả năng giúp các hóa chất độc hại trong thuốc lá xâm nhập vào các tế bào lót miệng, cổ họng và thực quản. Rượu cũng có thể hạn chế cơ chế tự sửa chữa những tổn thương cho DNA của chúng ta bị gây ra bởi các hóa chất trong thuốc lá.

Uống nhiều rượu nguyên nhân chính gây ung thư gan:

Sử dụng rượu lâu dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư gan. Sử dụng rượu thường xuyên, nồng độ cồn nặng có thể làm hỏng gan, dẫn đến viêm và sẹo. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Sử dụng nhiều rượu nguy cơ cao mắc Ung thư đại tràng và trực tràng:

Sử dụng rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng cao hơn. Bằng chứng cho điều này nam giới tỷ lệ cao hơn so với nữ giới, nhưng các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết ở cả hai giới.

Thành phần ethanol trong rượu làm tăng nguy cơ Ung thư vú:

Thậm chí một vài đồ uống mỗi tuần có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Nguy cơ này có thể đặc biệt cao ở những phụ nữ không có đủ folate (vitamin B) trong chế độ ăn uống hoặc thông qua các chất bổ sung. Rượu cũng có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, điều này có thể giải thích một số nguy cơ gia tăng. Cắt giảm rượu có thể là một cách quan trọng để nhiều phụ nữ giảm nguy cơ ung thư vú.

Nhìn chung, lượng rượu mà ai đó uống theo thời gian dường như là yếu tố quan trọng nhất làm tăng nguy cơ ung thư. Hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng đó là ethanol làm tăng nguy cơ, không phải những thứ khác trong đồ uống.

Rượu làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào?

Chính xác làm thế nào rượu ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư không hoàn toàn được hiểu. Trên thực tế, có thể có một số cách khác nhau có thể làm tăng nguy cơ và điều này có thể phụ thuộc vào loại ung thư.

Rượu gây ra tổn thương mô cơ thể:

Rượu có thể hoạt động như một chất gây kích ứng, đặc biệt là trong miệng và cổ họng. Các tế bào bị hư hại bởi rượu có thể cố gắng tự sửa chữa, điều này có thể dẫn đến những thay đổi DNA có thể là một bước tiến tới ung thư. Vi khuẩn thường sống trong đại tràng và trực tràng có thể chuyển hóa rượu thành một lượng lớn acetaldehyd, một hóa chất đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật thí nghiệm. Rượu và các sản phẩm phụ của nó cũng có thể làm hỏng gan, dẫn đến viêm và sẹo. Khi các tế bào gan cố gắng sửa chữa thiệt hại, chúng có thể kết thúc với những sai lầm trong DNA của chúng, điều này có thể dẫn đến ung thư.

Rượu tác dụng với các hóa chất độc hại khác

Rượu có thể giúp các hóa chất độc hại khác, chẳng hạn như trong khói thuốc lá, xâm nhập vào các tế bào lót đường tiêu hóa trên dễ dàng hơn. Điều này có thể giải thích tại sao sự kết hợp giữa hút thuốc và uống rượu có nhiều khả năng gây ung thư ở miệng hoặc cổ họng hơn là hút thuốc hoặc uống rượu Trong các trường hợp khác, rượu có thể làm chậm khả năng phân hủy của cơ thể và loại bỏ một số hóa chất độc hại. Ảnh hưởng đến sự hấp thụ folate hoặc các chất dinh dưỡng khác Rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng của cơ thể, chẳng hạn như folate. Folate là vitamin mà các tế bào trong cơ thể cần để duy trì sức khỏe. Hấp thụ các chất dinh dưỡng có thể còn tồi tệ hơn ở những người nghiện rượu nặng, những người thường có lượng folate thấp. Những mức độ thấp này có thể đóng một vai trò trong nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Rượu ảnh hưởng đến estrogen hoặc các kích thích tố khác

Rượu có thể làm tăng mức estrogen, một loại hormone quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của mô vú. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.

Rượu góp phần tăng tỉ lệ béo phì

Quá nhiều rượu có thể bổ sung thêm calo vào chế độ ăn, điều này có thể góp phần tăng cân ở một số người. Là thừa cân hoặc béo phì được biết là làm tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư. Cùng với những tác dụng này, rượu có thể góp phần vào sự phát triển ung thư theo những cách khác, chưa biết.

Ảnh hưởng sức khỏe lâu dài khác từ uống rượu

Hầu hết mọi người biết về tác dụng ngắn hạn của việc uống rượu, chẳng hạn như ảnh hưởng của nó đến tâm trạng, sự tập trung, phán đoán và phối hợp. Nhưng rượu cũng có thể có tác dụng sức khỏe lâu dài. Đây có thể thay đổi từ người này sang người khác. Đối với một số người, rượu gây nghiện. Uống rượu có thể trở nên nặng hơn theo thời gian, dẫn đến các vấn đề sức khỏe và xã hội nghiêm trọng. Những người nghiện rượu nặng đột ngột ngừng uống rượu có thể có các triệu chứng cai nghiện thể chất như run rẩy, nhầm lẫn, ảo giác, co giật và các vấn đề nghiêm trọng khác trong vài ngày tới. Ở một số người những điều này có thể đe dọa tính mạng. Điều này không có nghĩa là những người nghiện rượu nặng không nên ngừng uống rượu. Điều đó có nghĩa là những người nghiện rượu nặng nên nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ về cách an toàn nhất để ngừng uống rượu. Theo thời gian, uống nhiều rượu có thể gây viêm (viêm gan) và sẹo nặng (xơ gan) trong gan. Điều này có thể dẫn đến suy gan. Uống nhiều rượu cũng có thể làm hỏng các cơ quan khác, chẳng hạn như tuyến tụy, não, và có thể làm tăng huyết áp. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ở phụ nữ mang thai, sử dụng rượu, đặc biệt là uống nhiều rượu, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác với thai nhi. Mặt khác, sử dụng rượu từ thấp đến trung bình có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn ở một số người. Sử dụng từ thấp đến trung bình thường được định nghĩa là 1 hoặc 2 ly mỗi ngày cho nam hoặc 1 ly mỗi ngày cho nữ. Lợi ích tiềm năng của việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim phải được cân nhắc với các rủi ro sức khỏe có thể có cho mỗi người.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo gì về rượu bia?

Là một phần trong hướng dẫn về dinh dưỡng và hoạt động thể chất để phòng chống ung thư, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người uống rượu nên hạn chế uống không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly mỗi ngày đối với nữ. Giới hạn được đề nghị là thấp hơn đối với phụ nữ vì kích thước cơ thể nhỏ hơn và vì cơ thể họ có xu hướng phân hủy rượu chậm hơn. Những giới hạn hàng ngày này không có nghĩa là an toàn khi uống số lượng lớn hơn vào ít ngày hơn trong tuần, điều này vẫn có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, xã hội và các vấn đề khác. Sử dụng rượu có liên quan đến một số loại ung thư và các nguy cơ sức khỏe khác, nhưng điều này phức tạp bởi thực tế là uống rượu ở mức độ thấp đến trung bình có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Tuy nhiên, việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim không phải là lý do thuyết phục cho những người trưởng thành không uống rượu để bắt đầu. Có nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm tránh hút thuốc, ăn chế độ ăn ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, giữ cân nặng khỏe mạnh, hoạt động thể chất và kiểm soát huyết áp và cholesterol. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Mỹ năm 2010 cho người Mỹ, một số nhóm người không nên uống đồ uống có cồn. Bao gồm các: • Trẻ em và thiếu niên • Những người không thể hạn chế uống rượu hoặc đang hồi phục chứng nghiện rượu • Phụ nữ đang hoặc có thể mang thai • Những người có kế hoạch lái xe hoặc vận hành máy móc • Những người tham gia vào các hoạt động khác đòi hỏi sự chú ý, kỹ năng hoặc phối hợp hoặc trong các tình huống mà khả năng phán đoán kém có thể gây thương tích hoặc tử vong • Những người dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn có tương tác với rượu • Những người có một số điều kiện y tế (như bệnh gan hoặc viêm tụy)

Sử dụng rượu trong và sau khi điều trị ung thư

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa uống rượu và nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Nhưng không rõ liệu sử dụng rượu sau khi điều trị có thể làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư này quay trở lại (tái phát) hay không. Về lý thuyết, việc sử dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ tái phát. Ví dụ, rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, điều này có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú. Nhưng không có bằng chứng mạnh mẽ từ các nghiên cứu để hỗ trợ điều này. Ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, uống rượu cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển một loại ung thư mới. Có một số trường hợp trong điều trị ung thư trong đó rượu rõ ràng nên tránh. Ví dụ, rượu - ngay cả với một lượng rất nhỏ - có thể gây kích ứng loét miệng do một số phương pháp điều trị ung thư, và thậm chí có thể làm cho chúng tồi tệ hơn. Rượu cũng có thể tương tác với một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư, có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ có hại. Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều này nếu bạn đang điều trị ung thư. Nhưng đối với những người đã hoàn thành điều trị ung thư, tác dụng của rượu đối với nguy cơ tái phát ung thư phần lớn chưa được biết đến. Điều quan trọng là thảo luận điều này với bác sĩ của bạn. Các yếu tố có thể quan trọng bao gồm: • Loại ung thư • Nguy cơ tái phát • Điều trị của bạn • Sức khỏe tổng thể của bạn • Những rủi ro và lợi ích khác của việc uống rượu

Tìm hiểu về các bệnh ung bướu tại: https://www.ungthu-nguyenvanthai.com

Tìm hiểu về các dịch vụ thẩm mỹ tại: https://www.thammy-nguyenvanthai.com

ĐẶT CÂU HỎI

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh